Nữ diễn viên kiệt sức vì cảnh cưỡng bức tập thể: “Chúng tôi đã quay rất thật”

0
1000

Nữ diễn viên Thanh Trúc lần đầu chia sẻ câu chuyện hậu trường khi phải quay cảnh nóng với 2 người đàn ông.

Mới đây, nữ diễn viên Thanh Trúc gây chú ý khi đảm nhận vai Chiêu Dương (tên ngày nhỏ là Xíu) trong phim Trà táo đỏ. Nhân vật Xíu bị lạc mất cha, được một bà bán vé số nhận nuôi, sau đó bị lừa bán sang Trung Quốc.

Tại đây cô phải chịu đủ thứ đắng cay nghiệt ngã của một kiếp người. May mắn trốn thoát và tìm được đường về nhà nhưng cũng là lúc cô biết được sự thực mình chỉ là con gái nuôi.

Khi mẹ nuôi qua đời, cô quyết định lên Sài Gòn lập nghiệp và để tìm tung tích của cha mẹ ruột. Lên Sài Gòn với hai bàn tay trắng, bất đắc dĩ cô trở thành một cô gái quán bar, đổi tên là Chiêu Dương.

Trong phân cảnh của những tập đầu, Xíu bị hai anh em người Hoa trong gia đình cô làm ô-sin giở trò cưỡng bức tập thể. Đây cũng là một trong những chi tiết khắc họa số phận bi thương của nhân vật này do diễn viên Thanh Trúc đảm nhận. Lần đầu nói về vai diễn nhiều nước mắt trong Trà táo đỏ, Thanh Trúc đã có những chia sẻ thật lòng.

Nữ diễn viên kiệt sức vì cảnh cưỡng bức tập thể: "Chúng tôi đã quay rất thật" - 1

Nữ diễn viên Thanh Trúc đảm nhận vai nữ chính trong Trà táo đỏ

“Trong cảnh nóng, người đáng tuổi cha chú rất ngại đụng chạm với tôi”

– Vai diễn mới đây của chị trong phim Trà táo đỏ khiến nhiều người quan tâm vì số phận bi thương của nhân vật. Để vào vai diễn này, chị phải đóng những phân cảnh nhạy cảm khi nhân vật bị lạm dụng trong căn nhà đi làm thuê. Điều gì khiến chị thấy khó khăn nhất?

– Thực ra nhân vật của tôi trong phim “Trà táo đỏ” là một cô gái có số phận bi đát, ngay từ nhỏ bị bán sang biên giới để tiếp khách. Khi thực hiện cảnh quay này, tôi hiểu tâm lý nhân vật phải tiếp xúc với nhiều người đàn ông không phải là người thân quen.

Những người đóng với tôi cảnh đó là diễn viên quần chúng. Ban đầu tôi thấy bản thân mình gặp khó với cảnh quay nhưng sau đó, tôi thấy cái khó thuộc về chính người đối diện vì họ là diễn viên không chuyên. Họ là đàn ông nhưng họ cũng phải hy sinh vì cảnh nóng này, chứ không phải riêng tôi là phụ nữ mới phải hy sinh.

Vì họ là diễn viên quần chúng, lại có người nhiều tuổi, đáng tuổi cha chú nên họ rất ngại cảnh quay phải đụng chạm da thịt. Những hình ảnh trên tivi đã phải cắt bỏ rất nhiều vì khâu kiểm duyệt.

Trên trường quay, chúng tôi đã quay rất thật cảnh này. Tôi cố gắng tạo sự tự nhiên cho diễn viên quần chúng để họ hóa thân vào nhân vật. Tôi không tạo áp lực kiểu như nói họ đừng đụng chạm vào cơ thể. Bởi nếu để họ ngại, họ sẽ không thể hiện được đúng nhân vật.

Cái khó của tôi trong cảnh quay là việc người này nối tiếp người kia. Tôi cố gắng không thể hiện việc khó khăn đó ra. Tôi luôn để người diễn viên quần chúng có thể đóng được cảnh thật nhất.

Cái khó tiếp theo là việc cảnh quay nhỏ nhưng phải quay cả ngày, quần áo bẩn vì nhân vật của tôi bị đánh đập. Điều đó có hơi khó chịu, cộng với thời tiết nóng khiến bản thân mình thấy khó. Nhưng đó là chi tiết rất thật.

Nữ diễn viên kiệt sức vì cảnh cưỡng bức tập thể: "Chúng tôi đã quay rất thật" - 2

Nhân vật của Thanh Trúc bị hai người đàn ông cưỡng bức, đánh đập

– Đạo diễn đã hỗ trợ chị ra sao để tránh những tình huống nhạy cảm vì cảnh nóng trong phim?

– Đạo diễn Võ Việt Hùng rất hiểu tâm lý diễn viên. Anh cũng rất xót khi thấy tôi phải liên tục va chạm cơ thể với nhiều người đàn ông như vậy. Anh Hùng giúp tôi trong một số cảnh khi nhân vật nam đè lên người tôi, đó là việc anh xử lý góc máy tránh quay chi tiết thô thiển, hay việc để gối chặn giữa tôi và người diễn viên kia để tránh tiếp xúc và tránh làm ảnh hưởng tâm lý của tôi.

Bản thân tôi hay nói đùa với mọi người: “Cứ xem em là cục gạch hay một người đàn ông giống như mọi người đi. Đừng nghĩ em bị lợi dụng hay gì hết. Bởi đây là nhân vật của Chiêu Dương (tên nhân vật) chứ không phải Thanh Trúc”.

Anh Hùng và ê-kíp quay phim đã tạo những góc máy cho tôi để tránh bị phô quá hay những cảnh diễn nhập tâm quá dễ bị lộ các phần nhạy cảm trên cơ thể. Anh Hùng rất tinh tế khi xử lý những chi tiết đó cho tôi. Nhờ cách quay đó, tôi thấy bản thân được sống hết mình với nhân vật Chiêu Dương. Tôi rất muốn cám ơn đạo diễn vì điều này.

Sau khi thực hiện những cảnh quay nhân vật liên tục bị cưỡng bức, đạo diễn đã chạy lại ôm tôi, vỗ vai tôi nói: “Cám ơn Thanh Trúc rất nhiều. Anh không nghĩ em có thể sống hết mình vì nhân vật như thế. Khi bản thân mình làm được điều đó sẽ truyền cảm hứng cho các diễn viên khác nhập tâm được vào nhân vật của họ”.

Tôi thấy bản thân mình không bị mất gì hết. Ngược lại, tôi được rất nhiều. Từ tình cảm của diễn viên quần chúng đến tình cảm của ê-kíp, đạo diễn và nhất là từ khán giả đã xót thương cho nhân vật Chiêu Dương.

Thực ra tôi còn muốn tất cả những cảnh quay trên phim trường đều được phát trên màn hình. Bởi khi thực hiện những cảnh này, phải đưa đến tột cùng nỗi đau của nhân vật thì sau này mới lột tả được hết lý do vì sao có một Chiêu Dương thay đổi đến ma mãnh.

Nhưng tôi hiểu vì vấn đề kiểm duyệt nên không thể đưa lên rõ ràng. Vì phim được chiếu trên truyền hình, rất có thể có cả những em nhỏ xem cùng bố mẹ nên sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, phim khi phát sóng chỉ có một chút chi tiết này.

Nữ diễn viên kiệt sức vì cảnh cưỡng bức tập thể: "Chúng tôi đã quay rất thật" - 3

Số phận của Chiêu Dương (Thanh Trúc) bi đát dẫn đến việc phải làm gái quán bar

– Có những diễn viên nữ bị trêu chọc sau khi đóng cảnh nóng trên phim trường. Chị có trải qua tình huống như vậy? Nếu có, chị phản ứng thế nào?

– Thực ra trong đoàn phim coi tôi như một người em, người thân. Đây là một bộ phim dài hơi nên khi làm việc với nhau, chúng tôi luôn tạo cảm giác thân thuộc với nhau để anh em có thể giúp đỡ lẫn nhau trong công việc. Mọi người trong đoàn phim nhìn thấy tôi đóng cảnh nóng liền cảm thấy tôi vô hại nên không trêu chọc gì.

Thêm vào đó, việc đóng phim cũng quen rồi. Nếu mới vào nghề, chắc sẽ tủi thân lắm. Còn tôi giờ đã vào nghề lâu rồi, việc trêu chọc cũng thấy bình thường. Có khi còn trêu đùa lại vài câu rồi chuẩn bị cho phân đoạn tiếp theo.

Tôi thấy không có gì phải mắc cỡ. Thường sau khi đóng xong phân đoạn cảnh nóng, tôi luôn quên ngay để bước vào cảnh mới. Ngày xưa, tôi hay bị mắc khuyết điểm để tâm quá nhiều vào cảnh đã quay xong được hay không được khiến mình phải suy nghĩ.

Điều đó khiến mình bị mất đi cảm xúc cho phân cảnh tiếp theo. Vì vậy bây giờ tôi tập cho mình thói quen quên đi cảm xúc ngay sau khi cảnh quay đã xong.

“Anh Quý Bình khiến tôi hoang mang”

– Cảnh quay khiến chị nhớ nhất trong bộ phim này?

Nữ diễn viên kiệt sức vì cảnh cưỡng bức tập thể: "Chúng tôi đã quay rất thật" - 4

Cảnh nhân vật bị cưỡng bức tập thể thực chất lại có chi tiết khiến chính Thanh Trúc phải phì cười

– Trong “Trà táo đỏ” có nhiều cảnh quay khiến tôi nhớ. Nhưng có lẽ phân đoạn nhân vật Chiêu Dương bị hai anh em người Hoa cưỡng bức để lại nhiều điều khó quên với tôi. Trước lúc quay, đạo diễn có cắt một phần áo của tôi để khi thực hiện hành vi xé áo sẽ dễ dàng hơn. Lúc đó, đạo diễn có hô “Úp vô”.

Ý của đạo diễn kêu diễn viên nam úp mặt vô cổ tôi để quay cảnh cưỡng hiếp nhưng người diễn viên quần chúng lại hiểu lầm. Lúc đó người này vừa xé cái áo của tôi ra xong, có cảm giác anh ấy xé toang áo ra mạnh tay quá.

Lúc nghe đạo diễn hô, anh ấy vội lấy hai tay úp che đi cái áo lại. Lúc đó, khi quay cảnh phải đau khổ nhưng tôi vẫn phì cười. Chi tiết này đương nhiên không được đưa vào phim vì quá hài hước.

Cảnh thứ hai khiến tôi nhớ nhất là quay cùng anh Quý Bình. Cảnh anh dắt tôi đi trên biển, đang chạy tung tăng thì anh nhìn thấy một cô gái đi ngang qua, liền đẩy tôi té ngã rồi ra đùa giỡn với cô gái.

Nhưng phân cảnh đó không hề có trong kịch bản. Anh Quý Bình khiến tôi hoang mang quá. Tôi chạy tới, lại bị anh đẩy tiếp khiến tôi nghĩ: “Chẳng lẽ kịch bản của tôi khác của anh”.

– Số phận của nhân vật do chị hóa thân trong Trà táo đỏ rất bi thương. Chị có phải lấy cảm xúc từ một ai đó ngoài thực tế không?

– Nhân vật Chiêu Dương do tôi đóng là một cô gái bị bán sang Trung Quốc để tiếp khách. Đây là một vấn nạn rất lớn, xảy ra rất nhiều trên đất nước mình nên cần đưa lên màn ảnh để mọi người hiểu rõ hơn. Trước đây khi chưa nhận kịch bản Trà táo đỏ, tôi đã có những quan sát về những hoàn cảnh như vậy.

Thậm chí, tôi đã đi vào khu “đèn đỏ” để xem các cô gái đứng chào mời khách như thế nào. Tôi xem cả những clip để hiểu hơn về cuộc đời xót thương cho những cô gái ấy. Ngày trước trong dãy nhà trọ tôi ở có vấn nạn này xảy ra.

Tôi đã thấy những cô gái phải tiếp khách thế nào. Những người đã quen với công việc đó ra sao, hay người mới vào nghề thì gương mặt họ thế nào, tôi đều quan sát và biết được. Tôi đã gom nhặt từng ly từng tý trong cuộc sống, sự quan sát của mình để vai diễn được tốt hơn.

Theo Thu Vũ (Dân Việt)