Ít ai biết: Jack Ma có được ngày hôm nay là nhờ 3 “quý nhân” này

0
1751

Jack Ma có thể trở thành doanh nhân, tỷ phú nổi tiếng và được nhiều người ngưỡng mộ như hiện tại là nhờ có công lao rất lớn của 3 quý nhân này.

Quý nhân số 1: Vợ chồng Ken Morley, những người đã khiến Jack Ma được mở rộng tầm mắt

Ít ai biết: Jack Ma có được ngày hôm nay là nhờ 3 "quý nhân" này - 1

Ken Morley (phía bên trái), người khiến Jack Ma được mở rộng tầm mắt

Vợ chồng Ken Morley được Jack Ma chia sẻ là những người thầy đã giúp ông mở rộng tầm mắt, là người đã mời ông tới Úc. Đó là lần đầu tiên Jack Ma ra nước ngoài, lần đầu tiên được nhìn ra thế giới, cảm giác giống như khi Lưu Bang thấy Tần Thủy Hoàng đi vãn cảnh mà đã phải thốt lên rằng: “Đại trượng phu là phải như vậy!”

Quý nhân số 2: Tsai Chung-hsin: người đàn ông phía sau Jack Ma

Ít ai biết: Jack Ma có được ngày hôm nay là nhờ 3 "quý nhân" này - 2

Tsai Chung-hsin, người đàn ông phía sau Jack Ma

Tsai Chung-hsin là người đồng sáng lập, phó chủ tịch điều hành của Tập đoàn Alibaba. Tsai gia nhập Alibaba năm 1999, ông đã từ bỏ mức lương 5.8 triệu nhân dân tệ (khoảng 20 tỷ VNĐ) 1 năm lúc bấy giờ để đến làm CFO cho Alibaba với lương tháng chỉ 500 tệ (hơn 1 triệu VNĐ). Hiện tại, ông đang sở hữu khối tài sản trị giá 37,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 129 nghìn tỷ VNĐ), ông chính là một trong những nhân tố quan trọng giúp Jack Ma thành công như ngày hôm nay.

Quý nhân số 3: Son Masayoshi: ân nhân khi Jack Ma gặp khó khăn tài chính

Ít ai biết: Jack Ma có được ngày hôm nay là nhờ 3 "quý nhân" này - 3

 Son Masayoshi và Jack Ma

Son Masayoshi là một doanh nhân người Nhật gốc Hàn, là người sáng lập và hiện tại là tổng giám đốc điều hành của SoftBank, tổng giám đốc điều hành của SoftBank Mobile, chủ tịch hiện tại của Sprint Corporation.

Ở giai đoạn mới khởi nghiệp, thứ mà các công ty thiếu nhất là tiền. Jack Ma chỉ mất 6 phút để thuyết phục Masayoshi, người khi đó thậm chí chưa hề hiểu hết về Alibaba nhưng vẫn quyết định đầu tư 35 triệu USD (khoảng 811 tỷ VNĐ) vào công ty này, tương đương với 49% cổ phần. Sau đó, Jack Ma đề nghị chỉ cần 30 triệu USD (khoảng 695 tỷ VNĐ), tức là 30% cổ phần của công ty, đến cuối cùng lại tự động yêu cầu giảm xuống còn 20 triệu USD (khoảng 463 tỷ VNĐ).

Theo Như Nguyễn (Theo Sohu) (Dân Việt)